Google Bard กับการศึกษา: โอกาสและความท้าทายการเรียนรู้แห่งอนาคต

Google Bard คืออะไร?

Google Bard เป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่พัฒนาโดย Google AI  Bard ได้รับการฝึกฝนบนชุดข้อมูลขนาดใหญ่ทั้งข้อความและโค้ด

ทำให้ Bard สามารถ:

• เขียนข้อความ
  • แปลภาษา
  • เขียนโค้ด
  • ตอบคำถาม
  • สรุปเนื้อหา
  • แต่งบทกวี
  • เขียนโค้ดโอกาส

โอกาส

การเรียนรู้แบบ Personalize: Bard สามารถปรับเนื้อหาการเรียนรู้ให้เหมาะกับแต่ละบุคคล
การเรียนรู้แบบ Interactive: Bard สามารถโต้ตอบกับผู้เรียนและตอบคำถามได้
การเข้าถึงข้อมูล: Bard สามารถค้นหาข้อมูลและสรุปเนื้อหาได้
การพัฒนาทักษะ: Bard สามารถช่วยฝึกฝนทักษะต่างๆ เช่น การเขียน การอ่าน การคิดวิเคราะห์
การเรียนรู้ตลอดชีวิต: Bard สามารถช่วยให้ผู้เรียนเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา

ความท้าทาย

ความถูกต้อง: Bard อาจสร้างเนื้อหาที่ไม่ถูกต้อง
อคติ: Bard อาจสร้างเนื้อหาที่มีอคติ
จริยธรรม: Bard อาจถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่ผิดจริยธรรม
การพึ่งพาเทคโนโลยี: ผู้เรียนอาจพึ่งพา Bard มากเกินไป
ทักษะดิจิทัล: ผู้เรียนจำเป็นต้องมีทักษะดิจิทัลเพื่อใช้ Bard

ตัวอย่างการใช้งาน

สร้างบทเรียน: Bard สามารถสร้างบทเรียน personalized สำหรับนักเรียนแต่ละคน
ตอบคำถาม: Bard สามารถตอบคำถามของนักเรียนเกี่ยวกับเนื้อหาการเรียน
สรุปเนื้อหา: Bard สามารถสรุปเนื้อหาการเรียนให้สั้นลงและเข้าใจง่าย
ฝึกฝนทักษะ: Bard สามารถช่วยฝึกฝนทักษะต่างๆ เช่น การเขียน การอ่าน การคิดวิเคราะห์
ค้นหาข้อมูล: Bard สามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ

แหล่งข้อมมูล