การลงรายการรายงานการวิจัยของบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

การลงรายการเพื่อบันทึกข้อมูลรายงานการวิจัยผลงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ด้วยระบบห้องสมุดอัตโนมัติ (ALIST) มีขั้นตอน ดังนี้

1. Login เพื่อเข้าสู่ระบบ ดังภาพที่ 1

ภาพที่ 1 หน้าต่างเข้าสู่ระบบ

2. กดปุ่มค้นหา    เพื่อตรวจสอบความรายการซ้ำซ้อน จะปรากฎหน้าต่างค้นหา ดังภาพที่ 2 ทำการกรอกชื่อเรื่อง หรือชื่อผู้แต่ง แล้วกดค้นหา หากไม่ปรากฏรายการซ้ำ ให้ดำเนินการบันทึกข้อมูลต่อไป แต่หากปรากฏซ้ำ ให้เขียนโน้ตติดกับหน้าปกว่าซ้ำ แล้วรวบรวมนำไปเก็บไว้ในห้องหนังสือรอบริจาค (ในห้องใต้บันไดตึกเก่า)

ภาพที่ 2 หน้าต่างการค้นหา

3. เลือกโมดูล Bibliography ดังภาพที่ 3

ภาพที่ 3 การเลือกโมดูลการทำงาน

จะปรากฎหน้าต่างบันทึกบรรณานุกรมหนังสือ ดังภาพที่ 4 ประกอบด้วย tag ลงรายการเบื้องต้น ดังนี้

1. Tag 090 เลขเรียกที่กำหนดขึ้นมาเอง ซึ่งรายงานการวิจัยของบุคลากรวิทยาเขตปัตตานีนั้นเรากำหนดตัวอักษร PTหมายถึง Pattani แล้วตามด้วยหมายเลขเริ่มตั้ง 01 เป็นต้นไป
    2. Tag 100 ชื่อผู้แต่ง
    3. Tag 245 ชื่อเรื่อง
    4. Tag 260 สถานที่พิมพ์
    5. Tag 300 จำนวนหน้า
    6. Tag 500 หมายเหตุ ให้ระบุจำนวนเล่ม

ภาพที่ 4 ต่างหน้าการลงรายการบรรณานุกรม

ให้บันทึกข้อมูลตามเขตข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมด จากนั้นกดบันทึกข้อมูล

ระบบจะแสดงกล่องข้อความ Save Bibliographic ให้กด Yes

ภาพที่ 5 หน้าต่าง Bibliographic

จากนั้นระบบจะแสดงกล่องข้อความบันทึกข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ให้กด ok

ภาพที่ 3 หน้าต่างบันทึก Bibliographic

เมื่อบันทึกข้อมูลเรียบร้อย ให้จดเลข Bib ใน tag 907 ที่หน้าสุดท้ายบริเวณด้านบนกึ่งกลางกระดาษของรายงานการวิจัย

เป็นอันเสร็จขั้นตอนการบันทึกข้อมูลทรัพยากสารสนเทศ ประเภทรายงานการวิจัยของบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีค่ะ