กรานิต้า (granita) ไอศกรีมแบบโฮมเมด ทำกินเองที่บ้านได้ ง๊าย ง่าย
ช่วงนี้อากาศร้อนๆ จะดีแค่ไหนถ้าได้กินไอศกรีมเย็นๆ ชื่นใจ แต่สถานการณ์โควิดก็ทำเอาไม่อยากออกจากบ้านไปไหน งั้นเรามาทำไอศกรีมเย็นๆ กินเองกันดีกว่า
ก่อนจะไปลงมือทำ เรามารู้จักกับเจ้าไอศกรีมที่มีชื่อว่า กรานิต้า (granita) กันหน่อย กรานิตา เป็นไอศกรีมทำมือ (ไม่ต้องใช้เครื่องปั่นไอศกรีม) จากซิซิลี ประเทศอิตาลี เจ้าถิ่นไอศกรีมเจลาโต โดยทั่วไป กรานิตา ก็คือ น้ำหวานอมเปรี้ยวที่แต่งรสด้วยผลไม้หรือถั่ว ที่แช่แข็งจนเริ่มเกิดผลึกน้ำแข็ง นำมาขูดและคนให้ได้ผลึกน้ำแข็งขนาดเล็กลง แม้ผลึกจะไม่เล็กเท่าไอศกรีมที่ต้องใช้เครื่องช่วยตีส่วนผสมเพื่อให้ได้รสสัมผัสเนียนนุ่ม แต่ด้วยกรานิตาละลายในปากเร็ว (เพราะไม่ใส่สารช่วยคงทน (stabilizer) ใดๆ) จึงกินง่าย ได้รสธรรมชาติ รู้สึกสดชื่น กินแล้วสะอาดปาก ไม่เพียงแต่กินง่ายเท่านั้น กรานิตายังทำง่าย ไม่ต้องอาศัยเครื่องปั่นไอศกรีม อาศัยเพียงตู้เย็นที่ช่องเยือกแข็งมีประสิทธิภาพระดับหนึ่ง และส้อมสำหรับขูดเท่านั้น (ที่มา: เพจ KRUA.CO by Sangdad)
รู้จักกรานิต้ากันแล้ว งั้นเราไปลงมือทำกันเลย
อุปกรณ์และวัตถุดิบ
- ผลไม้รสอมหวาน อมเปรี้ยว จะใช้มะม่วง มะยงชิด ส้มเขียวหวาน สับปะรด หรือจะหวานเย็นชื่นใจแบบแตงโมเลยก็ได้
- น้ำ น้ำตาล เครื่องปรุงรส เช่น น้ำมะนาว เกลือ เอาไว้ปรุงรสตามใจชอบ
วิธีทำ
- ใส่ผลไม้หั่นลงโถปั่น ตามด้วยน้ำ น้ำตาล เกลือ (จะเพิ่มน้ำมะนาวสักหน่อยด้วยก็ได้ ขึ้นอยู่กับผลไม้ที่ใช้)
– ปั่นออกมาแล้วก็เทใส่ถาด จากนั้นก็แช่ช่องฟรีซเป็นเวลา 1 คืน เช้ามาก็ใช้ส้อมขูดๆ ตะกุยๆ ให้เป็นปุยๆ ทำให้ทั่วทั้งถาด แล้วก็เอาไปแช่ช่องฟรีซต่ออีก 4 ชม.
- เสร็จแล้วก็เอามาขูดด้วยส้อมอีกครั้ง ก็เสร็จเรียบร้อย ตักเสิร์ฟได้เลย
หรือถ้าใครอยากได้ไอศกรีมแบบเนื้อเนียนๆ เหมือนกินสเวนเซนล่ะก็ ไปดูวิธีทำแบบง่ายๆ ได้ที่กะทู้นี้ของเราเองได้เลยจ้า
"Mango Milk Ice Cream มาทำไอติมมะม่วง แบบไร้เครื่องทำไอติมกัน " https://pantip.com/topic/31814662
- Log in to post comments
- 2202 views