ระดับรสชาติของการคั่วเมล็ดกาแฟ
เมล็ดกาแฟสดก่อนจะนำมาชงต้องผ่านการคั่ว เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เมื่อผ่านการคั่วเมล็ดกาแฟจะมีสีเข้มขึ้นเป็นเหลือง น้ำตาลอ่อน และน้ำตาลเข้ม ตามลำดับ มีน้ำมันแวววาวบนพื้นผิวของเมล็ด โดย สามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับ เพื่อรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนี้
1. ระดับอ่อน
ใช้เวลาคั่วประมาณ 7 นาที เมล็ดเริ่มปะทุและขยายขนาดเป็น 2 เท่า ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติเปรี้ยวคล้ายหญ้า รวมถึงให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา
2. ระดับกลาง
ใช้เวลาคั่วประมาณ 9-11 นาที ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติหวานกว่าการคั่วระดับอ่อนเล็กน้อย
3. ระดับเข้ม
ใช้เวลาคั่วประมาณ 12-13 นาที เมล็ดเริ่มปะทุอีกครั้ง ผิวเมล็ดมีลักษณะแวววาวเล็กน้อย มีกลิ่นหอม หวาน และบางครั้งมีรสเผ็ด
4. ระดับเข้มที่สุด
ใช้เวลาคั่วประมาณ 14 นาที หรือจนกระทั่งเมล็ดโตและเริ่มมีควันโชยออกมา ผิวเมล็ดมีสีคล้ายคาราเมล หรือเริ่มเป็นน้ำตาลไหม้ ผิวเมล็ดมีลักษณะมันวาวมาก ให้รสชาติเหมือนเขม่า ซึ่งเป็นรสชาติที่เกิดจากการคั่ว ไม่ใช่รสชาติโดยกำเนิดของเมล็ดกาแฟ
เมื่อผ่านกระบวนการคั่วแล้ว รสชาติดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟจะถูกแทนที่ด้วยรสชาติที่มาจากกระบวนการคั่ว จนยากที่จะแยกแยะต้นกำเนิดของเมล็ด ซึ่งในการขายยังแยกตามระดับการคั่วอีกด้วย
- Log in to post comments
- 42 views