ไข่มดแดง

ไข่มดแดง

          ไข่มดแดง คือ ระยะดักแด้หรือตัวหนอนของมดงาน และมดราชินี เป็นเม็ดขนาดใหญ่มีลักษณะสีขาวขุ่น หัวแหลมท้ายป้าน ดักแด้ของมดงาน และมดตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่าดักแด้ของมดราชินี ประมาณ 5 มิลลิเมตร โดยไข่ของมดราชินีจะใหญ่ประมาณ 1 เซนติเมตร ชาวเหนือเรียกไข่มดขนาดใหญ่ว่า "เต้ง" คนอีสานเรียก "แม่เป้ง" โดยปกติไข่ราชินีจะมีเฉพาะช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน 

          สารอาหารของไข่มดแดง มีคุณค่าทางโปรตีนสูงและแคลอรี่ต่ำ โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าว จะให้โปรตีนสูง 8.2 กรัม มีไขมันและเคลอรีน้อย ไข่มดแดง 100 กรัม ให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี

          ก่อนนำไข่มดแดงไปทำอาหาร ควรล้างให้สะอาด โดยล้างอย่างน้อย 3 ครั้ง ล้างด้วยน้ำสะอาด หรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านสัก 2 นาที หรือแช่น้ำเกลือ น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด และนำมาปรุงให้สุกทุกครั้ง ไม่ควรกินแบบสุกๆ ดิบๆ เพราะอาจปนเปื้อนเชื้อโรค ทำให้ท้องร่วง หรืออันตรายต่อสุขภาพได้ 

          เมนูแนะนำต้มไข่มดแดง

     1. นำไข่มดแดงแทใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำให้สะอาด

     2. เอาน้ำใส่หม้อกะพอประมาณกับไข่มดแดง แล้วต้มน้ำพอเดือด

     3. ใส่ไข่มดแดงลงไปในหม้อ ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ

     4. ยกลงจากเตา พร้อมเสริฟ (เป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อยเลิศค่ะ)

 ​​​​​​​

                            ไข่มดแดงดิบ

​​​​​​​                                ไข่มดแดงที่ต้มสุกแล้ว

​​​​​​​

 

​​​​​​​

​​​​​​​

 

 

​​​​​​​          

 

 

Rating

Average: 3.5 (2 votes)