คู่มือปฏิบัติงานโปรแกรมการพิมพ์บาร์โค้ดด้วยระบบ Label4j

วัตถุประสงค์

1. เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างบาร์โค้ดสำหรับสมาชิกบุคคลภายนอกประเภทยืมทรัพยากรได้ และไม่ได้ สามารถปฎิบัติงานไปในทิศทางเดียวกัน
  2. เพื่อใช้เป็นคู่มือในการปฏิบัติงานให้กับนักศึกษาฝึกงานสาขาบรรณารักษศาสตร์ และสารสนเทศศาสตร์ สาขาการจัดการสารสนเทศ และบุคลากรใหม่

ขอบข่าย

ครอบคลุมถึงขั้นตอนการสร้างบาร์โค้ดสมาชิกประเภทบุคคลภายนอกยืมทรัพยากรสารสนเทศได้ และยืมไม่ได้

คำจำกัดความ

บัตรสมาชิกบุคคลภายนอก หมายถึง บัตรสมาชิกห้องสมุดของบุคคลภายนอก แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

1 ประเภทยืมทรัพยากรสารสนเทศได้ สามารถยืมทรัพยากรได้ 2 รายการ/สัปดาห์ ผู้มีสิทธิ์ ได้แก่ นิสิต นักศึกษา

ระดับประกาศณียบัตรชั้นสูง – บุคคลทั่วไป ค่าบำรุงปีละ 300 บาท/ปี ค่าประกัน 500 บาท

2 .ประเภทยืมทรัพยากรสารสนเทศไม่ได้ สมาชิกไม่สามารถยืมทัพยากรสารสนเทศได้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 –  6 นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาม.ต้น – ม.ปลาย ประกาศณียบัตรวิชาชีพ ค่าบำรุง 50 บาท/ปี  นิสิต นักศึกษา ระดับประกาศณียบัตรวิชาชีพชั้นสูง – บุคคลทั่วไป 100 บาท/ปี

( หมายเหตุ ) – นักเรียนโรงเรียนอนุบาลสาธิต แล โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี ไม่ต้องจ่ายค่าประกัน )

อุปกรณ์เครื่องมือ

1. เครื่องคอมพิวเตอร์

2. กระดาษสติกเก้อร์ LABEL ขนาด A12                     3.  สก๊อตเทปใส  4.  กรรไกร       5.  คอมพิวเตอร์