หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว

 

 

                       

     วันหยุดนี้คุณพ่อบ้านอยากทานอะไรแปลกๆจากที่เคยทานกันนั้นคือ หัวปลาแซลมอนต้มซี่อิ๊วจ้า มาดูกันเลยว่าแม่บ้านทำเป็นหรือเปล่าจ้า จัดไปมื้อเย็น

     วัตถุดิบมีดังนี้

  • หัวปลาแซลมอน(เจ้าพระเอกของเรา)
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลทรายแดง
  • ซีอิ๊วดำ (นางเอกของเราจ้า)
  • หอมหัวใหญ่หั่น
  • แครอทหั่น
  • ขิงแก่หั่น
  • เห็ดหอมผ่าครึ่ง
  • หัวไชเถ้า
  • รากผักชีทุบ

 

 

 

 

 

ขั้นตอนการทำดังนี้

  • นำพระเอกของเราหัวปลาแซลมอนมาสับเอาเหงือกออกล้างให้สะอาดกับน้ำเกลือเพื่อดับความคาวพักไว้

 

 

  •  

 

 

  • จากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟใส่รากผักชีกับขิงแก่ลงไปเติมน้ำตาลทรายแดงและซีอิ๊วดำลงไปในหม้อตั้งไฟให้น้ำในหม้อเดือดแล้วใส่หัวปลาที่ทำความสะอาดแล้วลงไปต้มให้เดือดอีกครั้งห้ามคนเด็ดขาดเพราะถ้าคนจะทำให้คาว เมื่อดูว่าหัวปลาสุกแล้วจากนั้นใส่ผักต่างๆลงไปตามนี้ แครอท หัวไชเถ้า เห็ดหอมตามด้วยหอมใหญ่หลังสุดเพราะหอมใหญ่นั้นสุกเร็วและง่ายมาก ชิมรสตามชอบ ยกหม้อลง เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะอยากบอกใครเลยคะ นี่คือการทำครั้งแรกคะ

 

                   

 

 

 

 

 

 

 

 

Rating

No votes yet