หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
วันหยุดนี้คุณพ่อบ้านอยากทานอะไรแปลกๆจากที่เคยทานกันนั้นคือ หัวปลาแซลมอนต้มซี่อิ๊วจ้า มาดูกันเลยว่าแม่บ้านทำเป็นหรือเปล่าจ้า จัดไปมื้อเย็น
วัตถุดิบมีดังนี้
- หัวปลาแซลมอน(เจ้าพระเอกของเรา)
- น้ำเปล่า
- น้ำตาลทรายแดง
- ซีอิ๊วดำ (นางเอกของเราจ้า)
- หอมหัวใหญ่หั่น
- แครอทหั่น
- ขิงแก่หั่น
- เห็ดหอมผ่าครึ่ง
- หัวไชเถ้า
ขั้นตอนการทำดังนี้
- จากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟใส่รากผักชีกับขิงแก่ลงไปเติมน้ำตาลทรายแดงและซีอิ๊วดำลงไปในหม้อตั้งไฟให้น้ำในหม้อเดือดแล้วใส่หัวปลาที่ทำความสะอาดแล้วลงไปต้มให้เดือดอีกครั้งห้ามคนเด็ดขาดเพราะถ้าคนจะทำให้คาว เมื่อดูว่าหัวปลาสุกแล้วจากนั้นใส่ผักต่างๆลงไปตามนี้ แครอท หัวไชเถ้า เห็ดหอมตามด้วยหอมใหญ่หลังสุดเพราะหอมใหญ่นั้นสุกเร็วและง่ายมาก ชิมรสตามชอบ ยกหม้อลง เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะอยากบอกใครเลยคะ นี่คือการทำครั้งแรกคะ
|
- Log in to post comments
- 85 views