น้ำเสาวรส

 

น้ำเสาวรส

ส่วนผสม

1. เนื้อเสาวรส

2. น้ำเปล่า

3. น้ำตาลทราย

4. เกลือป่น

วิธีทำ

  1. ล้างผลเสาวรสให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผ่าผลเสาวรสโดยใช้มีดปลายแหลมแทงไปที่ผลจะทำให้ผ่าง่ายขึ้น
  3. คว้านเอาแต่เนื้อเสาวรส
  4. ใส่น้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟให้เดือด
  5. นำไปปั่นด้วยเครื่องปั่นเล็กน้อยพอให้เมล็ดออกจากเนื้อเสาวรส
  6. นำเสาวรสที่ได้มากรองอีกครั้งหนึ่ง
  7. เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
  8. เติมน้ำตาลที่ต้มแล้วผสมเพื่อลดความเปรี้ยว หรือถ้าชอบเปรี้ยวไม่ต้องเติมก็ได้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล
  9. จะได้น้ำเสาวรสพร้อมดื่ม
  10. ถ้าดื่มไม่หมดนำไปแช่ตู้เย็น

ประโยชน์ของเสาวรส

ผลไม้ที่ทุกคนคงรู้ประโยชน์ของเสาวรสกันมาบ้าง แต่ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวจัดบวกกับกลิ่นเฉพาะตัวของเสาวรส

เสาวรส มีหลายชื่อที่ใช้เรียก ทั้งเสาวรส กะทกรก หรือภาษาอังกฤษที่เรียกกันว่า แพสชั่นฟรุต (Passion fruit) ลักษณะต้นของเสาวรสเป็นไม้เถา ใบเป็นใบเดี่ยว มีขอบหยัก ส่วนลูกเสาวรสนั้นมีลักษณะเป็นรูปไข่ ผลอาจมีสีม่วง สีเหลือง สีส้มอมน้ำตาล แล้วแต่สายพันธุ์ โดยด้านในผลเสาวรสจะประกอบไปด้วยเนื้อและเมล็ดเสาวรสจำนวนมาก ส่วนรสชาติก็มีทั้งเปรี้ยวจัดและเปรี้ยวอมหวาน ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์

 ประโยชน์ของเสาวรสมีนับไม่ถ้วนพอสมควร โดยเฉพาะใครที่อยากลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา และผิวพรรณ ไม่ควรพลาดเสาวรสด้วยประการทั้งปวง ทว่าสรรพคุณเสาวรสมีประโยชน์มากมายเช่น

          - เสาวรสอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ วิตามิน และไฟเบอร์ ในขณะที่เสาวรส 100 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 97 แคลอรีเท่านั้น

          - เสาวรสดีต่อการขับถ่าย ด้วยความที่มีไฟเบอร์สูง จึงสามารถช่วยขจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในลำไส้ ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ไปได้ในตัว

          - ห่างไกลจากไข้หวัด เพราะเสาวรส 100 กรัม พกวิตามินซีมาด้วยถึง 30 มิลลิกรัม การันตีได้ว่า กินเสาวรสเป็นประจำแล้วจะห่างไกลจากไข้หวัด แถมมีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรงแน่นอน

          - บำรุงสายตาได้ดีเยี่ยม เพราะไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินเอเท่านั้น ทว่าเสาวรสยังพ่วงสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีนและคริบโทแซนทินเบต้า (cryptoxanthin-ß) ซึ่งผ่านการศึกษามาแล้วว่า สารเหล่านี้มีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระ ควบคู่ไปกับวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

          - บำรุงหัวใจและความดันโลหิต เพราะเสาวรสอุดมไปด้วยโพแทสเซียมถึง 384 มิลลิกรัมต่อเสาวรส 100 กรัม ซึ่งโพแทสเซียมมีความสำคัญต่อเซลล์และของเหลวในร่างกายของเรา รวมทั้งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ด้วย

          - ป้องกันมะเร็งปอดและมะเร็งช่องปาก ผลไม้ที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์และวิตามินเอมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงมะเร็งทั้ง 2 ชนิดนี้ได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://health.kapook.com/view124184.html

 

Rating

No votes yet