น้ำเสาวรส
น้ำเสาวรส
ส่วนผสม
1. เนื้อเสาวรส
2. น้ำเปล่า
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือป่น
วิธีทำ
- ล้างผลเสาวรสให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ
- ผ่าผลเสาวรสโดยใช้มีดปลายแหลมแทงไปที่ผลจะทำให้ผ่าง่ายขึ้น
- คว้านเอาแต่เนื้อเสาวรส
- ใส่น้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟให้เดือด
- นำไปปั่นด้วยเครื่องปั่นเล็กน้อยพอให้เมล็ดออกจากเนื้อเสาวรส
- นำเสาวรสที่ได้มากรองอีกครั้งหนึ่ง
- เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
- เติมน้ำตาลที่ต้มแล้วผสมเพื่อลดความเปรี้ยว หรือถ้าชอบเปรี้ยวไม่ต้องเติมก็ได้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล
- จะได้น้ำเสาวรสพร้อมดื่ม
- ถ้าดื่มไม่หมดนำไปแช่ตู้เย็น
ประโยชน์ของเสาวรส
ผลไม้ที่ทุกคนคงรู้ประโยชน์ของเสาวรสกันมาบ้าง แต่ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวจัดบวกกับกลิ่นเฉพาะตัวของเสาวรส
เสาวรส มีหลายชื่อที่ใช้เรียก ทั้งเสาวรส กะทกรก หรือภาษาอังกฤษที่เรียกกันว่า แพสชั่นฟรุต (Passion fruit) ลักษณะต้นของเสาวรสเป็นไม้เถา ใบเป็นใบเดี่ยว มีขอบหยัก ส่วนลูกเสาวรสนั้นมีลักษณะเป็นรูปไข่ ผลอาจมีสีม่วง สีเหลือง สีส้มอมน้ำตาล แล้วแต่สายพันธุ์ โดยด้านในผลเสาวรสจะประกอบไปด้วยเนื้อและเมล็ดเสาวรสจำนวนมาก ส่วนรสชาติก็มีทั้งเปรี้ยวจัดและเปรี้ยวอมหวาน ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์
ประโยชน์ของเสาวรสมีนับไม่ถ้วนพอสมควร โดยเฉพาะใครที่อยากลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา และผิวพรรณ ไม่ควรพลาดเสาวรสด้วยประการทั้งปวง ทว่าสรรพคุณเสาวรสมีประโยชน์มากมายเช่น
- เสาวรสอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ วิตามิน และไฟเบอร์ ในขณะที่เสาวรส 100 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 97 แคลอรีเท่านั้น
- เสาวรสดีต่อการขับถ่าย ด้วยความที่มีไฟเบอร์สูง จึงสามารถช่วยขจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในลำไส้ ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ไปได้ในตัว
- ห่างไกลจากไข้หวัด เพราะเสาวรส 100 กรัม พกวิตามินซีมาด้วยถึง 30 มิลลิกรัม การันตีได้ว่า กินเสาวรสเป็นประจำแล้วจะห่างไกลจากไข้หวัด แถมมีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรงแน่นอน
- บำรุงสายตาได้ดีเยี่ยม เพราะไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินเอเท่านั้น ทว่าเสาวรสยังพ่วงสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีนและคริบโทแซนทินเบต้า (cryptoxanthin-ß) ซึ่งผ่านการศึกษามาแล้วว่า สารเหล่านี้มีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระ ควบคู่ไปกับวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี
- บำรุงหัวใจและความดันโลหิต เพราะเสาวรสอุดมไปด้วยโพแทสเซียมถึง 384 มิลลิกรัมต่อเสาวรส 100 กรัม ซึ่งโพแทสเซียมมีความสำคัญต่อเซลล์และของเหลวในร่างกายของเรา รวมทั้งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ด้วย
- ป้องกันมะเร็งปอดและมะเร็งช่องปาก ผลไม้ที่อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์และวิตามินเอมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงมะเร็งทั้ง 2 ชนิดนี้ได้
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://health.kapook.com/view124184.html
- Log in to post comments
- 1106 views