น้ำรากบัว

 

ส่วนผสม

1. รากบัว

2. น้ำตาลทรายแดง

3. น้ำสะอาด

4. เกลือ

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกรากบัวแล้วล้างให้สะอาด

2. หั่นรากบัวเป็นแว่น ขนาดตามความต้องการ และล้างให้สะอาดอีกครั้ง

3. ใส่น้ำสะอาดและรากบัวพร้อมกันลงไปต้มจนเดือด

4. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป

5. ต้มจนเดือด แล้วเปิดไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณครึ่งชั่วโมงจนรากบัวนุ่ม

          ประโยชน์และสรรพคุณของรากบัว

– ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน และกระหายน้ำ

– ช่วยแก้อาการไอ และขับเสมหะออกจากลำคอ

– ช่วยป้องกันหรือรักษาอาการเลือดกำเดาไหล

– ช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ได้แก่ หัวใจ, ตับ, ม้าม, ไต

   หรือกระเพาะอาหาร 

 – ช่วยแก้อาการอาเจียนแล้วมีเลือดปนออกมา

– ช่วยรักษาโรคบิด หรืออาการท้องร่วง

– ช่วยในการบำรุงสายตาให้เป็นปกติ และแก้ภาวะตาอักเสบ

– ช่วยบำรุงร่างกายให้มีกำลัง และแก้อาการอ่อนเพลียง่าย

– ช่วยบำรุงระบบสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผ่อนคลายความตึงเครียด

 

Rating

No votes yet