น้ำรากบัว
ส่วนผสม
1. รากบัว
2. น้ำตาลทรายแดง
3. น้ำสะอาด
4. เกลือ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกรากบัวแล้วล้างให้สะอาด
2. หั่นรากบัวเป็นแว่น ขนาดตามความต้องการ และล้างให้สะอาดอีกครั้ง
3. ใส่น้ำสะอาดและรากบัวพร้อมกันลงไปต้มจนเดือด
4. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป
5. ต้มจนเดือด แล้วเปิดไฟอ่อน เคี่ยวต่อประมาณครึ่งชั่วโมงจนรากบัวนุ่ม
ประโยชน์และสรรพคุณของรากบัว
– ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน และกระหายน้ำ
– ช่วยแก้อาการไอ และขับเสมหะออกจากลำคอ
– ช่วยป้องกันหรือรักษาอาการเลือดกำเดาไหล
– ช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ได้แก่ หัวใจ, ตับ, ม้าม, ไต
หรือกระเพาะอาหาร
– ช่วยแก้อาการอาเจียนแล้วมีเลือดปนออกมา
– ช่วยรักษาโรคบิด หรืออาการท้องร่วง
– ช่วยในการบำรุงสายตาให้เป็นปกติ และแก้ภาวะตาอักเสบ
– ช่วยบำรุงร่างกายให้มีกำลัง และแก้อาการอ่อนเพลียง่าย
– ช่วยบำรุงระบบสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผ่อนคลายความตึงเครียด
- Log in to post comments
- 389 views