การใช้งานระบบห้องสมุดอัตโนมัติ (OBEC) สำหรับห้องสมุดโรงเรียน และการลงรายการบรรณานุกรม

สรุปจากการฟังบรรยาย

เนื่องจากห้องสมุดโรงเรียนจะไม่มีครูบรรณารักษ์โดยตรง ส่วนใหญ่จะเป็นครูสอนวิชาต่างๆทั่วไปที่ต้องทำหน้าที่ดูแล

ห้องสมุดควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ครูที่มีหน้าที่ดูแลห้องสมุดสามารถทำงานตามระบบ(OBEC) ห้องสมุดอัตโนมัติ

ที่ สพฐ. กำหนดสามารถช่วยงานบรรณารักษ์ได้จริง จบในระบบเดียว ประโยชน์ได้แก่

1. เป็นแหล่งการเรียนรู้

2 .ส่งเสริมให้ผู้เรียนรักการอ่าน

3. ลดขั้นตอนการทำงาน

4. การค้นคว้าอย่างยั่งยืน

5. ใช้ทรัพยาการห้องสมุดร่วมกัน

6. ยืม-คืนหนังสือได้

7. เรียกดูสถิติต่างๆได้

ระบบงานของระบบห้องสมุดอัตโนมัติ มีด้วยกัน 6 งานใหญ่ได้แก่

1. งานจัดการและบริหารระบบ

- เป็นส่วนงานสำหรับผู้ใช้งานใช้ในการ บริหารจัดการระบบงานห้องสมุดเบื้องต้น

2. งานวิเคราะห์ทรัพยากรห้องสมุด

- เป็นส่วนงานสำหรับผู้ใช้งานใช้ในการ ลงรายการทรัพยากรห้องสมุด

3. งานบริการยืม-คืน

- เป็นส่วนงานสำหรับผู้ใช้งานใช้ในการ บริการยืม-คืนทรัพยากรห้องสมุด และการจัดการสมาชิกห้องสมุด

4. งานสถิติและรายงาน

- เป็นส่วนงานสำหรับผู้ใช้งานใช้ในการ จัดทำรายงานการปฏิบัติงานของห้องสมุด

5. งานสนับสนุน

- เป็นส่วนงานสำหรับผู้ใช้งานใช้ในการ สั่งพิมพ์งานต่างๆของห้องสมุด

6. งานสืบค้นทรัพยากรห้องสมุด

- เป็นส่วนงานสำหรับผู้ใช้งานใช้ในการ สืบค้นทรัพยากรที่มีอยู่ในห้องสมุดและรายละเอียดทางบรรณานุกรม

การลงรายการบรรณานุกรม

เป็นภารกิจที่สำคัญของงานวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ เพื่อสร้างระเบียนรายการทีมีคุณภาพให้กับผู้ใช้บริการ

การลงรายการที่ถูกต้องครบถ้วน เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้ผู้ใชบริการสามารถเข้าถึงรายการต่างๆได้ง่ายและถูกต้อง

ผู้ใช้บริการสามารถสืบค้นสารสนเทศที่ต้องการได้รวดเร็ว โดยใช้เครื่องมือช่วยค้นที่ห้องสมุดจัดทำขึ้น จากระบบห้อง

สมุดอัตโนมัติ