การกรอกข้อมูล ขอใช้บริการยืมระหว่างห้องสมุด สำหรับการขอใช้บริการจากมหาวิทยาลัยในกลุ่มความร่วมมือ

ในส่วนนี้จะขออธิบายการขอใช้บริการยืมของห้องสมุดที่อยู่ในกลุ่มความร่วมมือ ว่าจะกรอกข้อมูลส่วนใดบ้างในระบบ JFK SMART ILL เพื่อเป็นการลงข้อมูลเบื้องในการให้บริการเพื่อขอสารสนเทศไปยังแหล่งที่ผู้ใช้ต้องการ ในส่วนนี้ผู้ที่รับเรื่องมาจะต้องเช็คก่อนว่า ทรัพยากรที่ต้องการขอนั้นมีที่ใดบ้างและหาที่ใกล้ที่สุดเพื่อประหยัดค่าส่ง รับเรื่องมาเช็คข้อมูลข้างต้นก่อนว่าทรัพยากรนั้น ๆ มีข้อมูลในฐาน EDS และมีที่ใดบ้าง หลังจากเช็คข้อมูลเรียบร้อยแล้ว จึงนำข้อมูลที่ได้มากรอกในระบบต่อไป ดังนี้

ส่วนแรก   จะต้องกรอกข้อมูลผู้ขอใช้บริการ ข้อมูลที่ต้องการคือ

คำนำหน้า ชื่อ นามสกุล

รหัสนักศึกษา/เลขบัตรประชาชน/รหัสพนักงาน

คณะหน่วยงาน

ระดับการศึกษา

ประเภทบุคลากร **ในกรณีเป็นนศให้ระบุว่า อื่น ๆ

เบอร์โทร (เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ของผู้ใช้ในการแจ้งว่าทรัพยากรมาแล้ว)

อีเมล (กรอกอีเมลของผู้ใช้)

ภาพรวมหน้าฐานข้อมูลในส่วนมที่ 1

ส่วนที่ 2 ห้องสมุดที่ขอใช้บริการ

จะเป็นการกรอกข้อมูลของห้องสมุดที่จะทำการขอยืมทรัพยากรว่าขอยืมไปที่ใด จะมีข้อมูลดังนี้

หมายเลข ILL (ระบบจะกำหนดมาแล้วไม่ต้องทำการกรอกใดๆ)

ห้องสมุดที่ต้องการยืม ILL (กรอกชื่อห้องสมุดที่ต้องการยืม)

ประเภทห้องสมุด (จะมีตัวเลือกว่าสถาบันนั้นหรือมหาวิทยาลัยนั้น ๆ เป็นสั่งกัดใดในกลุ่มความร่วมมือ)

ภาพรวมหน้าฐานข้อมูลในส่วนที่ 2

ส่วนที่ 3 จะเป็นการกรอกข้อมูลสารสนเทศที่จะทำการขอใช้ว่ามีข้อมูลส่วนใดบ้าง ดังข้อมูลข้างล่างนี้

ประเภทสารสนเทศ

รูปแบบของการขอใช้บริการ

ผู้แต่ง (ผู้แต่งสารสนเทศนั้น ๆ )

ชื่อเรื่อง (ชื่อเรื่องของสารสนเทศนั้น ๆ )

สถานที่พิมพ์ (ถ่้ามี)

สำนักพิมพ์ (ถ้ามี)

ปีที่พิมพ์

หน้า (ในกรณีสแกนเอกสารหรือวารสารที่ต้องการ)

ภาพรวมหน้าฐานข้อมูลในส่วนที่ 3

ส่วนที่ 4 เป็นรูปแบบการจัดส่งเอกสาร จะเป็นการเลือกว่าผู้ใช้ที่ส่งคำขอมาต้องการจัดส่งในรูปแบบใด

รูแบบการจัดส่งจะมีให้เลือก 4 รูปแบบ คือ E-mail ,EMS ,ลงทะเบียนธรรมดา ,โทรสาร

และช่องรายละเอียดรูปแบบการจัดส่งอาจจะเพิ่มในส่วนข้อมูล (ถ้ามี)

ภาพรวมรูปแบบการจัดส่งในส่วนที่ 4

ส่วนสุดท้าย ส่วนของผู้ดำเนินการหรือเจ้าหน้าที่ผู้รับเรื่อง

จะมีการใส่คำนำหน้า ชื่อ และนามสกุล

เมื่อทำการกรอกข้อมูลต่าง ๆ ข้างต้นเรียบร้อยแล้วให้กดบันทึกไอคอนสีเขียวเป็นอันเสร็จขั้นตอนของการกรอกข้อมูลรายการขอใช้บริการการยืมระหว่างห้องสมุด