เมื่อวันที่ ๒๐-๒๒ เมษายน ๒๕๕๙ ผมได้มีโอกาสเข้าร่าวกิจกรรมปฐมนิเทศพนักงานใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี ๒๕๕๘
แม้หากนับอายุการทำงานที่สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี แล้วนั้น ผมมีอายุการทำงานประมาณ ๕ ปี และมีโอกาสบรรจุในตำแหน่งพนักงานมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๘ ในปีนี้จึงมีโอกาสได้เข้าปฐมนิเทศพนักงานใหม่

การปฐมนิเทศในช่วงแรกเป็นการปลูกฝังจิตวิญญาณความเป็นสงขลานครินทร์ ให้มุมมองแนวคิดในการทำงานและการใช้ชีวิต

โดย นพ.บุญประสิทธิ์ กฤตย์ประชา รองอธิการบดีฝ่ายบุคคลและประกันคุณภาพ ให้ข้อคิดดีๆ ในประเด็นความสำเร็จในการทำงาน "พนักงานกับความสำเร็จของมหาวิทยาลัย" และในทางเดียวกัน "มหาวิทยาลัยกับความสำเร็จของพนักงาน" เพราะหากพนักงานประสบความสำเร็จในการทำงาน มีความสุขกับการทำงาน ก็จะส่งผลให้มหาวิทยาลัยประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน

อะไรคือความสำเร็จ (ที่เราอยากได้)
ชื่อเสียง?  ผลงาน?  ตำแหน่ง?  เงินทอง?  ครอบครัว?
ท่านฝากให้คิดและจัดสมดุลความสำเร็จของตัวเอง ว่าเราอยากได้แบบไหน? จะให้น้ำหนักด้านไหน? มากน้อยอย่างไร?

คำถามที่ฝากไว้ให้พวกเราได้ใคร่ครวญและน่าพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง คือ

เมื่อเกษียณจากงาน อยากให้คนจำเราว่า...  "เราเป็นคนอย่างไร?"

นอกจากนี้ก็มีเรื่องของ ค่านิยมสงขลานครินทร์ (PSU) ที่ฝากให้ยึดถือในการดำเนินชีวิตการทำงาน
     P = Professionalism  ความเป็นมืออาชีพ
     S = Social Responsibility  ความรับผิดชอบต่อสังคม
     U = Unity  รู้จักสามัคคี

ต่อจากนั้นเป็นการให้แง่คิดดีๆ จากรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จจากการทำงาน เป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนเหมือนพี่สอนน้อง ทั้งเรื่องการมุ่งมั่นในการทำงาน ความอ่อนน้อมถ่อมตน การมองโลกในแง่ดี รู้จักอภัย รู้จักขอโทษ (ไม่ใช่ผู้วิเศษ ผิดพลาดได้ ขอโทษให้เป็น) เป็นต้น

หลังจากนั้นเป็นการเดินทางไปยังสวนพฤษศาสตร์สากล ภาคใต้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เพื่อดำเนินกิจกรรมต่อไป ซึ่งประกอบด้วย กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ ควบคู่ไปกับการให้ความรู้เรื่อง การบริหารงานบุคคลพนักงานมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ความก้าวหน้าในตำแหน่งของพนักงานมหาวิทยาลัย ระบบสวัสดิการมหาวิทยาลัยสงขลานิครินทร์ และปิดท้ายด้วยกิจกรรมการเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติในสวนพฤษศาสตร์สากล ภาคใต้ เปิดโอกาสให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติกันอย่างเต็มที่ สนุกสนาน น่าเที่ยวขนาดไหนไปดูภาพบรรยากาศกันครับ

Average: 3.5 (2 votes)