ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด

ส่วนผสม

 1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู   1 กิโลกรัม
 2. กะทิ                  1 กิโลกรัม
 3. น้ำตาลทรายขาว  (ตามชอบ)
 4. เกลือป่น            (ตามชอบ)
 5. กล้วยนางยา         4 หวี
 6. ใบตองสำหรับห่อ

วิธีทำ

 1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2-3 ครั้ง ขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

  2. ปอกกล้วย ผ่าครี่ง เตรียมไว้

  3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นและน้ำตาลทรายลงในกระทะ ชิมตามที่เราชอบนำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพาย

  4.จากนั้นผัดต่อปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุกแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ

  5.วางใบตอง   ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย

  6. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง

   7. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน

   8. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำเชือกมามัดให้มัด 2 ด้าน                         .  9.นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ

Rating

Average: 3 (2 votes)