Agility in Library การปรับ Mindset ของห้องสมุด ที่ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว

ห้องสมุดเป็นสถาบันทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญต่อสังคมมาอย่างยาวนาน แต่ในปัจจุบันโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย พฤติกรรมการใช้สื่อของผู้คนก็เปลี่ยนไป ห้องสมุดจึงต้องปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

การปรับ Mindset ของห้องสมุดเป็นสิ่งที่สำคัญ จะช่วยให้ห้องสมุดสามารถอยู่รอดและเติบโตได้ในอนาคต ต่อไปนี้เป็นแนวทางการปรับ Mindset ของห้องสมุด

• มองห้องสมุดเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning Center)

ห้องสมุดไม่ใช่แค่สถานที่เก็บหนังสืออีกต่อไป ห้องสมุดควรเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่ให้บริการความรู้และสารสนเทศที่หลากหลาย ทั้งหนังสือ วารสาร สื่ออิเล็กทรอนิกส์ สื่อดิจิทัล กิจกรรมการเรียนรู้ต่าง ๆ และบริการปรึกษาหารือจากผู้เชี่ยวชาญ ห้องสมุดควรเปิดกว้างต่อการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ๆ เช่น การเรียนรู้แบบออนไลน์ การเรียนรู้แบบร่วมมือ และการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม

• มุ่งเน้นให้บริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ

ห้องสมุดควรทำความเข้าใจผู้ใช้บริการและความต้องการของพวกเขา ห้องสมุดควรมีบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการแต่ละกลุ่มอย่างเหมาะสม เช่น บริการห้องสมุดสำหรับเด็ก บริการห้องสมุดสำหรับผู้สูงอายุ บริการห้องสมุดสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต บริการห้องสมุดสำหรับผู้ใช้สื่อดิจิทัล บริการห้องสมุดสำหรับผู้ใช้สื่อพิเศษ เป็นต้น

• ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ

เทคโนโลยีใหม่ ๆ เป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยห้องสมุดให้สามารถปรับตัวให้ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง ห้องสมุดควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาบริการและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เช่น การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการจัดเก็บและให้บริการสารสนเทศ การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการให้บริการการศึกษาและการเรียนรู้ การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการบริหารจัดการห้องสมุด เป็นต้น

• ทำงานร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร

ห้องสมุดไม่สามารถอยู่รอดได้เพียงลำพัง ห้องสมุดควรทำงานร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย หน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อร่วมกันพัฒนาบริการและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้

การปรับ Mindset ของห้องสมุดเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาและความร่วมมือจากทุกภาคส่วน แต่หากห้องสมุดสามารถปรับเปลี่ยน Mindset ได้ทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง จะช่วยให้ห้องสมุดสามารถอยู่รอดและเติบโตได้ในอนาคต

ที่มา : โครงการสัมมนาความร่วมมือระหว่างห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา ครั้งที่ 35

บรรยาย:
คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคก้าวไกล

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

Average: 3.5 (2 votes)