ขนมเต้าเปา หรือ ขนมเทียม

#ขนมเต้าเปา หรือ #ขนมเทียม ขนมยอดฮิตในเทศกาลตรุษจีนทุกยุคทุกสมัย

ส่วนผสมของแป้ง

 แป้งข้าวเหนียว 5 ถ้วยตวง, น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วยตวง,น้ำเปล่า 1½ ถ้วยตวง,น้ำมันพืช ½ถ้วยตวง

วิธีทำ นวดแป้งกับน้ำตาลให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าที่ละน้อย นวดจนนิ่มมือ

ส่วนผสมของใส้

ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกนิ่ม 4 ถ้วยตวง,ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ ½ ถ้วยตวง,

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง,เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ,พริกไทยป่น 1ช้อนโต๊ะ,

หอมแดงสับละเอียด 4-5 หัว,น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง 

วิธีทำใส้

ผัดหอมแดงกับน้ำมันพืชจนหอม ใส่ถั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทย ผัดให้เข้ากัน เติมถั่วลิสงคั่ว ผัดต่อจนเข้ากันและแห้ง  ปั้นเป็นก้อนได้ไม่ติดมือ ตักขึ้นวางไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมๆ

นำแป้งห่อใส้ ชะโลมน้ำมัน และห่อใบตอง นึ่ง 45 นาที

เสน่ห์ของขนม นอกจากแป้งนุ่มหนึบ ใส้หอม หวาน เผ็ด แล้ว ยังอยู่ที่คนในครอบครัวล้อมวงช่วยกันคนละไม้คนละมือ บางคนปั้น บางคนห่อ ต่อความสัมพันธ์ความผูกพันไม่รู้จบ

 

 

 

Rating

Average: 3.5 (2 votes)