การใช้ GitHub Copilot: ตัวช่วยในการเขียนโค้ด

แนะนำเบื้องต้น

GitHub Copilot เป็นเครื่องมือ AI ที่ช่วยในการเขียนโค้ดโดยใช้เทคโนโลยีจาก OpenAI เครื่องมือนี้สามารถเสนอคำแนะนำโค้ดในขณะที่คุณเขียนโค้ดใน IDE ต่างๆ เช่น Visual Studio Code, JetBrains และอื่นๆ ทำให้การเขียนโค้ดมีประสิทธิภาพและรวดเร็วยิ่งขึ้น

คุณสมบัติและฟีเจอร์

• คำแนะนำโค้ดอัตโนมัติ: GitHub Copilot สามารถเสนอคำแนะนำโค้ดในขณะที่คุณพิมพ์ โดยอ้างอิงจากโค้ดที่คุณเขียนก่อนหน้านี้
  • สร้างฟังก์ชัน: สามารถสร้างฟังก์ชันใหม่ได้จากการอธิบายด้วยภาษาธรรมชาติ
  • เพิ่มประสิทธิภาพ: ช่วยให้การเขียนโค้ดรวดเร็วขึ้นและลดข้อผิดพลาด

มีค่าใช้จ่ายแต่ถ้าเป็นบุคลากรใช้ฟรี

GitHub Copilot มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน แต่สำหรับบุคลากรทางการศึกษาและนักศึกษา สามารถใช้ GitHub Copilot ได้ฟรี โดยปฏิบัติตามขั้นตอนการสมัครดังนี้

วิธีการสมัครใช้ GitHub Copilot ฟรี

1. สร้างบัญชี GitHub:

• ถ้าคุณยังไม่มีบัญชี GitHub สามารถสมัครได้ที่ GitHub สามารถใช้ login PSU
    • คลิกที่ปุ่ม Sign up และกรอกข้อมูลที่จำเป็น
  2. เข้าร่วม GitHub Education:

• ไปที่ GitHub Education
    • คลิกที่ Get benefits และเลือก Students หรือ Teachers ตามสถานะของคุณ
    • กรอกข้อมูลการศึกษาและอัพโหลดหลักฐาน เช่น บัตรนักศึกษา หรือเอกสารยืนยันอื่นๆ
  3. สมัครใช้ GitHub Copilot:

• หลังจากที่บัญชีของคุณได้รับการยืนยันเป็นบัญชีการศึกษา คุณจะสามารถสมัครใช้ GitHub Copilot ได้ฟรี
    • ไปที่ GitHub Copilot
    • คลิกที่ปุ่ม Start my free trial และทำตามขั้นตอนเพื่อเปิดใช้งาน

การใช้งาน GitHub Copilot

1. ติดตั้ง GitHub Copilot ใน IDE:

• เปิด Visual Studio Code หรือ IDE ที่รองรับ
    • ไปที่ Extensions และค้นหา GitHub Copilot
    • คลิก Install เพื่อทำการติดตั้ง
  2. เปิดใช้งาน GitHub Copilot:

• หลังจากติดตั้งเสร็จสิ้น ให้เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี GitHub ของคุณ
    • คุณจะสามารถใช้งาน GitHub Copilot ได้ทันที โดยจะมีคำแนะนำโค้ดปรากฏขึ้นในขณะที่คุณเขียนโค้ด
  3. ใช้ฟีเจอร์ต่างๆ:

• เมื่อคุณเริ่มพิมพ์โค้ด GitHub Copilot จะเสนอคำแนะนำให้โดยอัตโนมัติ
    • คุณสามารถกด Tab เพื่อยอมรับคำแนะนำ หรือกด Esc เพื่อข้าม

สรุป

GitHub Copilot เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเขียนโค้ดด้วยคำแนะนำอัตโนมัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาและบุคลากรทางการศึกษาที่สามารถใช้งานได้ฟรี เพียงทำตามขั้นตอนการสมัครเพื่อเปิดใช้งาน หวังว่าคุณจะสนุกกับการใช้งาน GitHub Copilot และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเขียนโค้ดของคุณได้อย่างมาก!