สรุปพลิกโฉมห้องสมุด ประหยัดงบประมาณ การเรียนรู้ไม่มีขีดจํากัด ด้วยห้องสมุดดิจิทัล (E-Library)

เป็นการบรรยาย และเสวนาในหัวข้อสรุปได้ดังนี้

ข้อที่ 1 โอกาสของห้องสมุดดิจิทัลในยุค New Normal ประหยัดงบประมาณ ส่งเสริมการเรียนรูปได้อย่างไร?

Hibrary คือ ห้องสมุดดิจิทัล หรือ E-library เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรูปไม่มีขีดจํากัด  มีประสบการณ์ในการพัฒนาสื่ออิเล็กทรอนิกส์  เน้นการพัฒนาหนังสือที่ได้มาตรฐานสากล เรียกกว่า E-PUB ซึ่งช่วยให้ทุกคนอ่านหนังสือได้อย่างสะดวกในอุปกรณ์ขนาดเล็ก ด้วยพฤติกรรมการอ่านเปลี่ยนไป ผู้ใช้บริการต้องการอ่านเนื้อหาไม่จํากัดรูปแบบ มีอุปกรณีเข้าถึงหลากหลาย และเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 Hibrary จึงตอบโจทย์เพราะอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา

ข้อที่ 2 วิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) ช่วยในการบริหารงานห้องสมุดให้มีประสิทธิภาพอย่างไร

ข้อมูล Data Science คือ ศาสตร์ที่จะเปลี่ยนข้อมูลเป็นคุณค่าหรือ value ด้วย

1. ตัวชี้วัด เริ่มด้วยการตั้งคําถาม คําถามดีจะนําไปสู่คําตอบดีได่ตามด้วยการเก็บข้อมูล และทำเรื่องที่น่าเบื่อให้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ

2. ความเข้าใจเชิงลึกหรือเรื่องเล่าที่น่าสนใจ ด้วยการพูดคุยกับลูกค้า เพื่อให้เข้าใจถึงความต้องการอย่างแท้จริง

3. Data Science เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการห้องสมุด และผลิตภัณฑ์ด้านข้อมูล ตัวอย่างการใช้

ข้อมูลของห้องสมุด การตัดสินใจที่เกี่ยวกับการจัดการคุณภาพดีขึ้    หาว่าข้อมูลของห้องสมุดน่าสนใจบ้าง   ข้อมูลหนังสือที่ มีอยู่  ข้อมูลสํานักพิมพ์ห้องสมุด ข้อมูลการยืมคืน

ข้อที่ 3 บริหารงานห้องสมุดดิจิทัล แบบไหนให้โดนใจผู้ใช้งาน

ในแต่ละประเภทห้องสมุดได้พูดถึงบริหารงานห้องสมุดดิจิทัล แบบไหนให้โดนใจผู้ใช้งาน ดังนี้

1. ห้องสมุด สํานักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จังหวัด

สุพรรณบุรีไดเจัดทํา E-book เนื่องจาก กศน. มีผู้ใช้หลากหลายวัย ทําให้การส่งเสริมการอ่านเน้นที่การจัดกิจกรรมการใช้ E-book ส่งเสริมการอ่าน เปรียบเทียบและพฤติกรรมของผู้ใช้บริการ

2. ห้องสมุดออนไลน์โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย   ห้องสมุดจะนําหนังสือไปวางไว้ที่ห้องเรียน  นักเรียนจะอ่านหนังสือก่อนเรียนคาบแรก เพื่อฝึกสมาธิ 10 นาที

3. สํานักหอสมุด กําแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ผลกระทบของห้องสมุดในช่วงการแพร่

ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เปิดบริการในรูปแบบออนไลน์ เช่น ส่งหนังสือถึงบ้าน การตรวจสอบหนี้สิน บริการยืมระหว่างห้องสมุด ฯลฯ

4. ห้องสมุดประชาชน สถาบันอุทยานการเรียนรูป (TK Park) การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

ทำให้มียอดการใช้งาน E-book มากขึ้น โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กและครอบครัว เยาวชน ผู้ใหญ่ ครู ด้วยบริการ ยืม-คืนหนังสือ