Techno Guide : อบรมการสืบค้นฐานข้อมูล Open Access เพื่อการทำผลงานทางวิชาการ

สรุป อบรมการสืบค้นฐานข้อมูล Open Access เพื่อการทำผลงานทางวิชาการ โดยการเข้าสู่หน้าจอของสำนักวิทยบริการ

URL : https://www.oas.psu.ac.th/ เลือกประเภทของผู้เข้าใช้บริการ ได้แก่ Student, PSU Staff, Visitor

โดยเน้นการสืบค้นฐานข้อมูล Open Access ที่ไม่มีข้อจำกัดในการใช้งาน ปรากฏหน้าจอฐานข้อมูล

ฐานข้อมูล PSU Knowledge Bank คลังปัญญามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (PSU Knowledge Bank)

คือ แหล่งรวบรวมองค์ความรู้ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้แก่ วิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ รายงานการวิจัย บทความวิจัย ตำราคู่มือการปฏิบัติงาน รวมถึงผลงานอื่นๆ ซึ่งเป็นผลงานของอาจารย์ นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

วิธีการการค้นหา

ตัวอย่างการค้น

1. จากแฟ้มในรายการข้อมูลฉบับนี้ คลิกที่ชื่อไฟล์ หรือ คลิกดู/เปิดไฟล์
  2. ปรากฏไฟล์ข้อมูลฉบับเต็ม
  3. ดาวโหลดข้อมูลฉบับเต็ม

ฐานข้อมูล ThaiJo  เป็นฐานข้อมูลที่รวบรวบบทความทางวิชาการไว้

วิธีการค้นหา

ค้นหาได้จากบทความหรือวารสาร

ตัวอย่างผลการค้น

เช่น ค้นคำว่า การมีส่วนร่วมในช่องการค้น และเลือกเป็นบทความ และสามารถกรอง ว่าจะให้แสดงที่ชื่อเรื่องอย่างเดียว แสดงที่บทคัดย่อ หรือแสดงที่ชื่อผู้แต่งด้วย ถ้าผลการค้นที่ค้นเยอะ ก็สามารถกรองเลือกที่ต้องการได้ โดยเอาเครื่องหมายถูกหน้าข้อที่ต้องการออกข้อมูลที่ค้นก็จะลดน้อยลง  หน้าจอจะปรากฏหน้าปกวารสาร บทความ และบทคัดย่อ และสามารถคลิกที่ชื่อบทความเพื่อเข้าไปดูข้างใน และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้โดยคลิกที่ PDF จะได้บทความที่ต้องการ

ฐานข้อมูล TDC  เป็นฐานข้อมูลที่เกี่ยวกับวิทยานิพนธ์ วิจัย

การสืบค้น สามารถสืบค้นได้ 3 ประเภท Basic Search, Advance Search, Brown

สามารถสมัครสมาชิกได้สำหรับผู้ใช้บริการบุคคลภายนอกที่ไม่ได้สืบค้นในมหาวิทยาลัย โดยคลิกที่  Sign up สมัครได้แค่ครั้งเดียว สามารถดูวิธีการสมัครสามชิกได้จากฐานข้อมูล

ตัวอย่างการสืบค้นข้อมูล

โดยป้อนคำค้นและเลือกระบุขอบเขตข้อมูล และกำหนดให้ทางเลือกเช่น ขึ้นต้นด้วย ส่วนใดส่วนหนึ่ง ตรงตัว แยกคำตามช่องว่าง ให้เลือกสถาบัน 96 สถาบัน และเลือกชนิดของเอกสาร และคลิกค้นหา และเลือกเรื่องที่ต้องการและต้องคลิกยอมรับเงื่อนไขก่อนการดาวน์โหลด เลือก Server เพื่อ ดาวน์โหลด