ข้าวต้มมัด
ข้าวต้มมัด
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
2. กะทิ 1 กิโลกรัม
3. น้ำตาลทรายขาว (ตามชอบ)
4. เกลือป่น (ตามชอบ)
5. กล้วยนางยา 4 หวี
6. ใบตองสำหรับห่อ
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2-3 ครั้ง ขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ปอกกล้วย ผ่าครี่ง เตรียมไว้
3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นและน้ำตาลทรายลงในกระทะ ชิมตามที่เราชอบนำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพาย
4.จากนั้นผัดต่อปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุกแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
5.วางใบตอง ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
6. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
7. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
8. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำเชือกมามัดให้มัด 2 ด้าน . 9.นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
- Log in to post comments
- 502 views